Văn án là gì? Một số tác phẩm văn án nổi tiếng

Khái niệm văn án đối với các tín đồ mê đọc tiểu thuyết chắc hẳn sẽ chẳng còn quá xa lạ, đặc biệt là với những bạn nào thường đọc tác phẩm ngôn tình Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều người vẫn tò mò và không biết văn án là gì? Vậy thì xin mời các bạn cùng chúng mình tìm hiểu văn án là gì qua bài viết này nhé.

Văn án là gì?

Văn án là gì?

Văn án là một từ có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong tiếng Trung văn án viết là 文案. Từ này có thể được hiểu là một đoạn văn, câu văn, áng văn hay một đoạn trích.

Hầu hết các từ điển của Việt Nam đều không ghi nhận hay giải nghĩa từ này. Theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng thì “Văn án là: Giấy tờ về một vụ được quan xử – Chỉ bài vở học hành.

Ở Việt Nam, văn án theo cách dùng phổ biến có thể được hiểu đơn giản là lời giới thiệu, tóm tắt của truyện và xen lẫn trong lời giới thiệu, tóm tắt này có thể chứa cả lời bình, cảm nghĩ của tác giả.

Thông thường thì mỗi một tác phẩm trước khi vào phần nội dung chính đều sẽ có “văn án” để độc giả có thể hiểu được khái quát và nắm bắt cơ bản câu chuyện.

Việc độc giả quyết định việc có đọc hoặc mua tác phẩm đó hay không nhiều khi là dựa vào văn án của tác phẩm. Chính vì vậy, một văn án hay có thể khiến độc giả cảm thấy tò mò, đồng cảm, thích thú là nhân tố quan trọng và quyết định giúp thu hút người đọc. Đặc biệt, văn án của các tác phẩm truyện ngôn tình Trung Quốc luôn được trau chuốt, dạt dào cảm xúc, đánh vào tâm lý và vô cùng cuốn hút người đọc.

Văn nghị luận là gì? Đặc điểm, các loại văn nghị luận

Một số văn án nổi tiếng

Để hiểu rõ hơn văn án là gì thì các bạn có thể tham khảo qua một số văn án của tác phẩm nổi tiếng dưới đây:

Văn án của Đông Cung – Phỉ Ngã Tư Tồn

Văn án Đông Cung

Nàng, vốn là cửu công chúa Tây Lương quốc, ở Tây Lương nàng được nhận vô vàn ân sủng, chỉ vì cầu thân nên mới phải lên đường đến Trung Nguyên.

Hắn, thân là đương kim thái tử, địa vị có thể nói là chỉ khom lưng dưới một người mà đứng trên cả ngàn vạn kẻ khác, vì cuộc hôn nhân chính trị, bất đắc dĩ mới phải lấy công chúa dị quốc.

Hắn có ái phi của riêng mình tên Triệu Lương Đệ. Nàng cũng có cuộc sống thú vị của riêng nàng, ấy là chặn ngựa lồng dở chứng, lén xuất cung, trừ gian diệt ác, đuổi trộm cắp, tiễn trẻ lạc về đến tận nhà, lại còn cả uống rượu, ngao du kỹ viện…

Họ tưởng đâu vĩnh viễn chỉ là 2 đường thẳng song song không bao giờ giao nhau.

Thế rồi những tranh đoạt địa vị ở Đông Cung, những phải trái vô duyên cớ, những nham hiểm ngấm ngầm, lại cứ từng bước từng bước cuốn nàng công chúa ngây thơ ấy vào dòng nước xoáy.

“Có con cáo nhỏ đang ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, nó ngắm nhìn ánh trăng.

Ô thì ra không phải là nó đang ngắm trăng, mà chỉ đang đợi cô nương chăn cừu trở về…

Có con cáo nhỏ đang ngồi trên cồn cát, sưởi nắng.

Ô thì ra không phải là nó đang sưởi nắng, mà chỉ đang đợi cô nương cưỡi ngựa đi qua…”

Hóa ra cứ mãi đợi mãi chờ thì con cáo ấy lại càng chẳng thể đợi được người mà nó muốn.

Văn biểu cảm là gì? Hướng dẫn làm văn biểu cảm

Văn án của tiểu thuyết Mãi mãi là bao xa – Diệp Lạc Vô Tâm

Văn án Mãi mãi là bao xa

Tháng tư là mùa anh đào nở hoa rực rỡ. Hoa đào nở rộ đầy cành, thật rực rỡ sắc màu rơi trong gió. Lăng Lăng đứng dưới tán cây, lặng nhìn một màn mưa hoa bay lượn ngập trời. Cô yêu nhất loài hoa đào không phải vì cảnh hoa rơi ào ạt đầy lãng mạn trước mắt mà bởi vì số mệnh của nó.

Có người nói, số mệnh cây anh đào thật là thê lương, thân cây to lớn không biết phải bồi đắp qua biết bao nhiêu mùa nóng lạnh, nhưng lại chỉ có thể bày ra vẻ rực rỡ trong thoáng chốc trên nhân gian. Lăng Lăng nói: Không đâu! Khoảnh khắc bừng sáng ấy chính là vĩnh hằng. Những gì tốt đẹp, chỉ cần được như vậy là quá đủ rồi.

Bạn đã bao giờ thử đem lòng yêu thương một người, vì người đó mà dốc hết tình yêu, khóc đến cạn nước mắt cũng chưa từng hối hận? Có người hỏi: Người con trai như thế nào lại có thể khiến cho cậu khóc đến cạn nước mắt cũng cam lòng? Bên cửa sổ, chậu hoa nhài nở, hương thơm tươi mát rất giống mùi của người đó.

Gió nhẹ thổi qua trước khung cửa, mang đến hương thơm say lòng người lượn lờ tràn ngập căn phòng. Lăng Lăng nói: Một người con trai làm cho người con gái không thể quên… Con người ấy nồng nàn như mực, lại có hương vị thanh đạm như trà.

Có người hỏi: Có thể kể cho bọn tớ nghe một chút chuyện xưa của cậu không? Lăng Lăng nói: Được, nhưng mà chuyện cũ dài lắm, tớ không biết nên bắt đầu từ đâu đây…

Quan Tiểu Úc nói: Vậy trước hết để tớ giới thiệu với mọi người các nhân vật trong câu chuyện đi, người nào người nấy đều rất tuyệt! Tâm Tâm nói: Nếu không muốn nghe cô ấy dông dài thì mời các bạn nhảy sang chương ba, để tớ kể cho một câu chuyện tình lãng mạn…

Thuyết minh là gì? Văn bản thuyết minh là gì?

Văn án của Xin chào, ngày xưa ấy – Bát Nguyệt Trường An

Văn án Xin chào, ngày xưa ấy

Có lẽ Mary Sue chính là một loại bệnh. Mà chúng ta đều là người bệnh.

Bệnh nhẹ thì không ảnh hưởng lắm tới cuộc sống bình thường. Bệnh nặng có thể vang danh Cửu Châu, chẳng hạn như Phù Dung tỷ tỷ ấy.

Mắc bệnh cũng đừng hoang mang, nó chẳng qua chỉ là lời tuyên bố rằng giai đoạn trưởng thành đã bắt đầu.

Điều đáng sợ là lúc khỏi hẳn. Nó cho thấy, trái tim thiếu nữ của bạn cũng đã lớn rồi. Tuổi già sắp đến, nên đành nén bi thương thay đổi theo.

Câu chuyện này dành tặng cho rạp hát nhỏ sống trong đầu tôi suốt 21 năm qua. Đừng hâm mộ cô ấy quá, vì cô ấy chỉ có trong truyện thôi.

Cô bé là man nữ hiệp, tổng đà chủ, Usagi Tsukino, Athena, Simic, She-ra, Bạch nương tử… Cô tưởng rằng tất cả mọi người đều yêu mến cô, thế giới đang chờ được cô cứu vớt. Cô lại không biết rằng, chẳng ai có thể cứu vớt thế giới, điều cô có thể làm, thật sự chỉ là lớn lên. Sau đó lại chìm vào biển người lớn không thể cứu vãn.

Quan hệ từ là gì? Ví dụ và các dạng bài tập ngữ văn lớp 7

Trên đây chúng mình đã mang tới cho các bạn những thông tin cần thiết liên quan tới văn án là gì và giới thiệu một số văn án nổi tiếng nhất. Bạn thích đọc văn án của truyện nào, hãy để lại bình luận bên dưới chia sẻ ý kiến với chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *