Ăn mảnh là gì? Thế nào là ăn mảnh?

Mỗi khi có một ai đó đăng ảnh được đi ăn lên Facebook hay các mạng xã hội là y như rằng sẽ có một loạt comment trách họ đi ăn mảnh. Vậy ăn mảnh là gì? Liệu ý nghĩa có nó có phức tạp lắm hay không? Hãy cùng chúng mình giải nghĩa từ này trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn mảnh là gì?

Ăn mảnh là gì mà nhiều người ăn mảnh thế?

Khái niệm ăn mảnh này có thể được hiểu theo hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Những trường hợp sử dụng hai nghĩa này hoàn toàn khác nhau. Vì vậy để biết chính xác “ăn mảnh là gì” thì chúng ra cần phải đặt chúng vào hoàn cảnh để có thể hiểu chính xác ý nghĩa của nó nhé.

Nghĩa đen: ăn mảnh chính là ám chỉ việc người nào đó đi ăn uống một mình hoặc đi ăn với người khác mà không rủ ai liên quan đến những người này nữa, hành động đi ăn thường là theo một cách giấu diếm, không công khai trước tập thể. Có thể hiểu đơn giản là: tôi đi ăn một mình và không rủ bạn, chỉ đến khi tôi ăn xong rồi bạn mới biết chuyện tôi đi ăn và bạn sẽ bảo tôi: Đồ ăn mảnh! Ăn mảnh là xấu lắm nhé.

Nghĩa bóng: ở đây nghĩa của ăn mảnh có vẻ là tiêu cực hơn nghĩa đen nhiều. Nó thể hiện việc một người làm một điều gì đó một cách riêng tư, bí mật không cho ai biết nhằm hưởng lợi cá nhân, đây là hành vi giấu diếm không chia sẻ với người khác vì sợ có thể ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Ví dụ: Mày có biết hôm qua đứa kia vừa ăn mảnh cái hợp đồng béo bở không?

Về điểm chung thì từ ăn mảnh với hai nghĩa này đều là: việc hưởng một lợi ích gì đó mà không rủ nhiều người cùng tham gia với mình.

Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ mang phần đến cho – Ý nghĩa

Ăn mảnh có xấu không?

Sao lại ăn mảnh như thế, cho ăn miếng coi nào?

Thật ra thì chúng mình cho rằng câu trả lời hoàn toàn là… không. Kể cả có là đi ăn mảnh, thì người đó cũng sử dụng tiền của mình, công sức của mình để ăn hay để đạt được một mục đích nào đó. Hoàn toàn không phải là hành động gây ảnh hưởng đến người khác.

Những người thường xuyên nhìn thấy việc người khác ăn mảnh chính là những kẻ ghen ăn tức ở. Việc một người khác được ăn ngon, hay đạt kết quả tốt hoàn toàn không hề ảnh hưởng tới họ, nhưng họ lại tức giận về việc đó đến nỗi phải thể hiện ra bằng lời nói “Bắt quả tang lại ăn mảnh nhé!”. 

Chỉ có những người xấu tính mới đi móc mỉa rằng người khác ăn mảnh hay ghen tị với thành tựu mà mình chưa đạt được. Thay vì đi châm chọc người khác thì có thể cố gắng hơn để có tiền ăn uống ngon đúng không nào?

Mlem mlem là gì – Trào lưu mới trên CĐM

Lợi ích của việc ăn mảnh

Xét một cách công bằng thì việc ăn mảnh mang đến khá nhiều lợi ích. Có thể kể tới như sau:

Sợ quá phải ăn mảnh cho đỡ sợ thôi

– Ăn mảnh giúp tiết kiệm ngân sách. Nếu như ngại ngùng việc ăn mảnh, chúng ta sẽ có xu hướng rủ rê ai đó đi ăn cùng. Thông thường có một quy luật bất thành văn đó là ai mở lời rủ đi ăn thì người đó nên trả tiền. Như vậy lẽ ra chỉ cần trả tiền cho một phần ăn thì chúng ta sẽ mất tiền cho ít nhất là 2 hoặc 3 phần. Tất nhiên chúng mình không nói đến việc những mối quan hệ được mời đi ăn này sẽ giúp chúng ta có sự phát triển về công việc, như vậy có thể coi việc này như một sự đầu tư.

– Ăn mảnh giúp tiết kiệm thời gian. Chắc chắn khi mời ai đó đi ăn, chúng ta sẽ trò chuyện cùng với họ. Nếu như mục đích của bạn chỉ là nạp năng lượng, tại sao lại nhất thiết phải lãng phí thời gian quý báu vào những việc như vậy?

– Ăn mảnh sẽ giúp đồ ăn ngon hơn. Khi tập trung vào việc ăn, chúng ta sẽ cảm nhận rõ hơn mùi vị của món ăn. Nhất là chẳng may nếu đi ăn cùng một người bạn vô duyên, chê bai món ăn thì chắc hẳn sẽ khiến người ăn cùng sinh ra một cảm xúc tiêu cực, thậm chí sau này còn không muốn đụng vào món ăn đó.

Có thực mới vực được đạo là gì? Hiểu câu nói thế nào cho đúng?

Hãy mạnh dạn ăn mảnh vì ăn mảnh rất ngon mà các bạn

Tất nhiên chúng mình không hề khuyến khích việc ăn mảnh. Nếu xung quanh chúng ta là những người bạn vui vẻ, tích cực, có cùng gu ăn uống thì việc có thêm người đồng hành trong những bữa ăn là rất tuyệt vời. Đây cũng là một cách để xây dựng, vun đắp mối quan hệ, trao đổi nhiều thông tin khiến cho cuộc sống trở nên phong phú hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ về ăn mảnh là gì của chúng mình. Quan điểm của các bạn về việc ăn mảnh là như thế nào? Hãy để lại bình luận ngay bên dưới cho chúng mình được biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *