Fomo là gì? Cách để tránh mắc phải hội chứng fomo trong chứng khoán

Hội chứng FOMO thực ra đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nó đang dần trở nên phổ biến trong giới trẻ khi mà không một ai muốn bản thân trở nên “lạc hậu”. Hội chứng này xảy ra phổ biến hơn ở những người tham gia đầu từ chứng khoán. Vậy Fomo là gì? Bạn có đang mắc hội chứng Fomo? Cùng tìm hiểu về hội chứng fomo qua bài viết sau.

Fomo là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of missing out. Đây là hội chứng tâm lý xảy ra với những người sợ bị bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông. Những người mắc fomo luôn sợ rằng mình sẽ trở thành “người tối cổ” và  “lạc hậu”.

Hiệu ứng Fomo là gì? 
Hiệu ứng Fomo là gì?

Chính cảm giác này đã tác động lớn đến suy nghĩ và hành vi của họ, khiến họ đưa ra những quyết định chỉ dựa trên cảm tính chứ không xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Xem thêm: Overthinking là gì? Cách giải quyết khi bạn bị “overthinking”

Biểu hiện của hội chứng tâm lý Fomo

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, thế giới ảo khiến số người mắc fomo ngày càng tăng. Có ít nhất 24% các bạn trẻ online gần như liên tục và con số này ngày càng tăng cao. Cuộc khảo sát ở Úc cho kết quả khoảng 60% thanh thiếu niên cảm thấy lo lắng khi bạn bè vui vẻ mà họ không được biết về thông tin đó

Biểu hiện của hội chứng tâm lý Fomo là gì?
Biểu hiện của hội chứng tâm lý Fomo là gì?

Hội chứng tâm lý fomo mặc dù khá mơ hồ nhưng có những biểu hiện dễ dàng quan sát được. Ví dụ như:

  • Liên tục “dán mắt” vào điện thoại: Ngay cả khi bạn đang lái xe hay làm bất cứ việc gì thì tay bạn cũng không rời chiếc điện thoại bởi bạn vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhật nào của bạn bè trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội như Twitter, Tik tok… 
  • Hay bị mất tập trung khi làm việc: Hội chứng tâm lý fomo có thể sẽ khiến cho bạn mất tập trung trong công việc. Bạn sẵn sàng ngừng việc quan trọng đang làm để trả lời một cuộc điện thoại, tin nhắn hay email không liên quan và không quá quan trọng. Hơn nữa, fomo khiến bạn liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung làm việc vì sợ bị bỏ lỡ tin nhắn hay cuộc gọi.
  • Mua không kiểm soát: Fomo khiến bạn luôn sợ bỏ lỡ một sản phẩm có nhiều cải tiến dù điện thoại hay đồ dùng cũ của bạn vẫn còn dùng tốt. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thật bình tĩnh chờ đợi và xem xét kỹ bạn có thực sự muốn sở hữu nó hay không và nó có giúp ích cho bạn hay không.
  • Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng: Đôi khi bạn sẵn sàng chấp nhận một yêu cầu kết bạn của ai đó chỉ vì muốn có cơ hội biết thêm người mới và mở rộng mối quan hệ.
  • Sẵn sàng hẹn hò cho “bằng bạn bằng bè”: Bạn có thể hẹn hò chỉ để cho giống với những người xung quanh chứ không hẳn vì bản thân mình mong muốn. Bạn đưa ra quyết định vội vàng, không thấu đáo để bước vào một mối quan hệ khi thấy mọi người xung quanh đều đang hạnh phúc. Mặc dù có thể khi bước vào một mối quan hệ đó sẽ khiến bạn tạm thời hài lòng với hoàn cảnh hiện tại, nhưng lại không mang đến cho bạn hạnh phúc hay niềm vui lâu dài. Bạn nên chờ đợi để có thể gặp được một người thực sự khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ trước khi tiến đến mối quan hệ tình yêu.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư chứng khoán dễ bị FOMO

Tâm lý sợ bỏ qua cơ hội

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán. Sự ám ảnh về thành công sẽ khiến cho các nhà đầu tư chứng khoán bị mất kiểm soát, những quyết định và hành động của họ cũng vì vậy mà chệch hướng ban đầu.

Mặc dù mã cổ phiếu đang nắm giữ tăng mạnh, nhưng nhà đầu tư lại tiếp tục mua vào thật nhiều vì không muốn lỡ đợt tăng giá sau đó. Hậu quả là họ không kịp ứng phó khi cổ phiếu tụt giá đột ngột và đánh mất tất cả chỉ trong tích tắc.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư chứng khoán dễ bị FOMO
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư chứng khoán dễ bị FOMO

Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán, bị cuốn theo đám đông

Đa phần những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Tất cả những gì họ làm chỉ là cố gắng học hỏi những người đi trước. Cạm bẫy FOMO luôn luôn hiện hữu, vì thế chỉ có sự am hiểu về thị trường và tự trang bị kiến thức mới bảo vệ nhà đầu tư khỏi nguy cơ tiềm ẩn từ FOMO.

Đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường

Kỳ vọng vào thị trường một cách thái quá dễ khiến nhà đầu tư FOMO. Đối với mã cổ phiếu đang tăng, nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng nó còn tăng tiếp trong thời gian dài, mua vào đảm bảo không thể lỗ mà không mua thì lại cực kỳ uổng phí. Bởi ý nghĩ chủ quan này mà nhà đầu tư nhanh chóng biến thành con mồi cho thị trường xâu xé.

Quá tự tin hoặc tự ti

Quá tự tin tạo nên tính chủ quan khiến cho nhà đầu tư có thể bỏ qua những biến động quan trọng trên sàn giao dịch. Mặt khác, nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti. Mặt khác, người tự ti về bản thân chính cũng chính là đối tượng dễ bị FOMO kiểm soát nhất, khi mà họ không có đủ bản lĩnh cũng như ý chí để thực hiện kế hoạch đã lập ra trước đó.

Mong muốn chiến thắng

Nhà đầu tư khi đã đạt được những thành quả nhất định, sẽ càng có khao khát thắng “đậm”. Để rồi, khi gặp thất bại, họ dễ dàng bị sụp đổ và điên cuồng tìm cách bù đắp lại số tiền đã mất

Tác hại của hội chứng FOMO

Hiệu ứng tâm lý Fomo là một hội chứng phổ biến không chỉ trong giới đầu tư chứng khoán mà trong cả cuộc sống thường ngày. Hiệu ứng tâm lý này có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư, từ đó gây ra nhiều tác hại khôn lường.

-FOMO khiến nhà đầu tư chứng khoán luôn trong trạng thái tinh thần thấp thỏm, nơm nớp lo lắng, không thể tập trung vào việc gì khác ngoài nghe ngóng diễn biến thông tin từ thị trường và quyết định của các nhà đầu tư khác để hành động theo số đông. 

-Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và không có chiến lược đầu tư rõ ràng thì sẽ rất dễ bị hiệu ứng tâm lý Fomo tác động, ảnh hưởng đến quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu.

Cách để tránh bị FOMO trong đầu tư chứng khoán

Trang bị kiến thức về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán cần phải tìm hiểu các kiến thức về thị trường, để có thể làm chủ các quyết định mua hoặc bán.

Hiểu rõ về doanh nghiệp

Bạn nên mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, ban lãnh đạo có tầm nhìn và định hướng phát triển doanh nghiệp bền vững. Kể cả, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao, xét mặt dài hạn thì vẫn có lãi.

Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Phần lớn nhà đầu tư bị FOMO sẽ đưa ra quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Họ mua fomo nếu thấy giá cổ phiếu tăng 1 ít. Mua mạnh hơn khi giá cổ phiếu tăng nhiều. Lo lắng khi giá cổ phiếu giảm. Và hoảng loạn bán tháo cổ phiếu khi giá giảm sâu.

Nhà đầu tư hãy nên xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc đề ra để tránh bị fomo, đưa ra những quyết định thiếu tỉnh táo

Xác định đúng thời gian cắt lỗ

Hãy mạnh dạn cắt lỗ khi giá cổ phiếu đi theo hướng tiêu cực. Việc cắt lỗ sớm có thể giúp nhà đầu tư bảo toàn phần nào vốn, sau đó tìm kiếm được các cơ hội mới tích cực hơn.

Học cách kiềm chế cảm xúc

Nhà đầu tư chứng khoán đại tài Warren Buffett từng nói: “Cảm xúc là kẻ thù của lý trí”. Vì thế, trước khi đưa ra một quyết định nào đó, bạn hãy dành thêm thời gian để phân tích kỹ liệu quyết định đó có bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc hay không.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được hiệu ứng FOMO là gì, cũng như các cách để nhận biết và né tránh FOMO. Đây là một hội chứng mang ý nghĩa rất tiêu cực, nếu như không may mắc phải, bạn cần phải tìm cách dứt ra ngay càng sớm càng tốt để tránh gặp phải những hậu quả rất nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *