Trải nghiệm hay trãi nghiệm là đúng chính tả Tiếng Việt

Trong khi lướt mạng xã hội nhiều lúc chúng ta sẽ bắt gặp một từ mà mình cảm thấy băn khoăn không biết là từ này đã viết đúng hay chưa. Trãi nghiệm hay trải nghiệm chính là một trong số đó. Vậy thì hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng mình để biết được trải nghiệm hay trãi nghiệm là cách viết chính xác nhất nhé.

Trải nghiệm là gì?

Để hiểu được trải nghiệm là gì, chúng ta hãy đi phân tích nghĩa của từng tiếng cấu tạo nên từ này nhé.

– Từ “trải” nghĩa là một người đã từng qua, từng biết, từng chịu đựng điều gì đó. Ví dụ như: trải qua nhiều đắng cay hay hai câu thơ trong Truyện Kiều: “Trải qua một cuộc bể dâu, những điều mình trông thấy mà đau đớn lòng”.

– Từ “nghiệm”: ngẫm thấy, suy xét ra điều nào đó là đúng qua những kinh nghiệm thực tế. Ví dụ như: Tôi nhớ lại điều anh nói, điều đó càng nghiệm càng thấy đúng.

Như vậy trải nghiệm là từ gần nghĩa với kinh nghiệm, có nghĩa là sự thông thạo, hiểu biết về chủ đề gì đó thông qua việc được tiếp xúc trực tiếp với chủ đề đó. Từ này trong tiếng Anh là experience.

Bởi vì bây giờ cuộc sống vô cùng phát triển nên việc một ai đó được thử làm công việc mới, thử một trò chơi mới hay bất cứ thứ gì mới cũng là điều rất bình thường, có thể xảy ra hàng ngày. Thường tâm lý con người ta sẽ mong muốn được khoe điều đó lên mạng xã hội để được mọi người trầm trồ. Họ có thể đăng những tấm ảnh với caption là “trải nghiệm món ăn ngon lạ” hay “trải nghiệm đầu đời của con gái yêu nhà mình”… Từ đó mà từ trãi nghiệm hay trải nghiệm được xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta.

Dùm hay giùm? Từ nào mới là đúng chính tả

Trãi nghiệm là gì?

“Trãi” là một từ hoàn toàn không có nghĩa trong tiếng Việt. Có lẽ từ “trãi” mà chúng ta thường được nghe nhất đó là tên của doanh nhân Nguyễn Trãi hay là cách mà mọi người viết sai chính tả từ “vững chãi” thành “vững trãi”.

Không chỉ riêng “trãi” không có nghĩa mà cả từ “trãi nghiệm” cũng không có ý nghĩa gì cả. Sở dĩ từ này xuất hiện nhiều trong cuộc sống đó là do sự phát triển của mạng xã hội nên mọi người sẽ dễ dàng tiếp xúc với nhiều nội dung hơn.

Trong đó rất nhiều nội dung trên mạng nói riêng và các mạng xã hội nói chung không có một bộ phận nào để kiểm tra chính tả trước khi được đăng lên cả. Vì vậy những từ viết sai chính tả như “trãi nghiệm” đã có cơ hội xuất hiện nhiều trước mắt cư dân mạng.

Như vậy “trải nghiệm” chính là từ viết đúng chính tả tiếng Việt chứ không phải là “trãi nghiệm”

Xuất Sắc hay Suất Sắc? Từ nào là đúng chính tả?

Trãi nghiệm hay trải nghiệm?

Tại sao có sự nhầm lẫn giữa trãi nghiệm hay trải nghiệm?

Nhiều người nhầm lẫn trải nghiệm hay trãi nghiệm do thói quen viết theo cách đọc chứ không biết chính xác từ mình đang viết như thế nào. Thường thì chỉ có người dân miền Bắc mới phát âm đúng từ “trải nghiệm”, còn người miền Trung hay miền Nam dễ phát âm thành “trãi nghiệm” từ đó dẫn đến cách viết sai.

Cách khắc phục vấn đề này chỉ có thể là mỗi chúng ta cần phải rèn luyện khả năng viết lách của mình. Ngay cả khi viết 1 dòng trạng thái đơn giản nhất lên mạng xã hội, nếu không thật sự chắc chắn về từ nào thì các bạn nên lên mạng tra. Sau nhiều lần như vậy chắc chắn khả năng chính tả của mỗi người sẽ được nâng cao.

Thậm chí rất nhiều người nổi tiếng cũng không phân biệt được dấu hỏi và ngã, thể hiện ngay ở trong những status mà họ đăng lên. Những thường nếu không phải là cảnh sát chính tả thì cũng không ai bắt bẻ họ, mạng xã hội mà nên mình cũng sống xã giao đi bạn ơi. Thế nhưng thật sự việc viết đúng chính tả chính là đang tôn trọng người đọc, mà họ còn là fan của mình, crush của mình hay thậm chí là người đang thầm thương trộm nhớ mình. Đâu ai muốn con mình sau này cũng viết sai chính tả như bố/mẹ nó phải không nào?

Xài hay sài là đúng chính tả? Sơ sài hay sơ sài? Cách dùng “xài” và “sài”

Trải nghiệm là gì?

Những cặp từ có thể bị nhầm lẫn như trãi nghiệm hay trải nghiệm

Cũng vì lý do như chúng mình đã giới thiệu bên trên thì nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn những cặp từ khác như sau:

– Vui vẻ và vui vẽ: Vui vẻ là đúng, đây là một từ láy còn vui vẽ không có nghĩa gì.

– Chia sẽ và chia sẻ: Chia sẻ nghĩa là đem chia qua, sẻ qua bớt cho một ai đó, chia ngay lập tức chứ không phải sau này mới chia nên chúng ta đừng dùng chia sẽ nhé các bạn.

Giành hay dành là đúng? Giành cho hay dành cho? Cách dùng

Cảnh sát chính tả đây

– Sửa và sữa: hai từ này có rất nhiều bạn không phân biệt được nghĩa của chúng. Sửa nghĩa là khắc phục một lỗi gì đó để sự vật trở nên tốt hơn còn sữa là loại đồ uống rất ngon, đừng nhầm lẫn như vậy bạn tôi ơi.

Vậy là hôm nay chúng mình đã chia sẻ cho các bạn về trãi nghiệm hay trải nghiệm mới là đúng chính tả tiếng Việt. Chúc các bạn áp dụng thành công và không bao giờ bị crush chê vì khoe những “trãi nghiệm” trong cuộc sống của mình nhé. Hẳn nếu tình huống đó xảy ra sẽ là một trải nghiệm đáng quên phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *