Hành hoa là một trong những loại gia vị ưa thích của nhiều người. Ngoài mùi vị đặc trưng và thành phần dinh dưỡng thì nguyên nhân chủ yếu khiến hành hoa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực đó là khả năng chữa bệnh của loại gia vị này. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu hành hoa là gì, nấu hành hoa với món gì ngon nhất trong bài viết dưới đây nhé.
Hành hoa là gì?
Hành hoa hay còn được gọi là hành hương, hành lá hoặc hành ta. Tại một số nước, hành hoa có các tên khác nhau như Green onion hoặc Welsh onion. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường dễ bị nhầm lẫn chúng với những loại hành khác, chẳng hạn như là hành tây cho nên tên gọi này thường ít khi được sử dụng mà họ hay gọi là Scallion.
Trong họ Hành, có rất nhiều loại hành khác nhau, trong đó mỗi loại đều mang những đặc trưng riêng biệt. Đối với hành hoa, chúng thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, có kiểu lá rỗng màu xanh hình trụ, dài từ 30 đến 50 cm. Mỗi gốc hành hoa có thể mọc ra khoảng 6 lá hành, khi đủ thời gian sinh trưởng thì chúng sẽ ra hoa màu trắng trên đỉnh lá.
Khác với hành tây, hành hoa thường không phát triển phần củ, kích thước của củ hành hoa chỉ nhỉnh hơn một chút so với phần thân cây. Trung bình, thời gian sinh trưởng dành cho cây hành hoa là khoảng 60 ngày. Ưu điểm nổi bật của loại hành này là chúng có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, do đó cách trồng hành hoa khá đơn giản. Thời điểm lý tưởng để thu hoạch hành hoa là khoảng 60 ngày kể từ khi trồng. Lúc này, hành chưa nở hoa trắng, lá vẫn có độ tươi nhất định và củ cũng không quá to.
Hành hoa có lợi ích gì?
Thành phần chủ yếu trong hành hoa là nước, chiếm khoảng 86,8%. Ngoài ra trong hành hoa cũng chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cũng với một lượng canxi, phốt pho và kali. Tuy vậy hành hoa chứa rất ít calo (chỉ 50 calo/100g hành). Thân hành hoa chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt tốt cho cơ thể.
Theo Đông y, hành hoa có tác dụng làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí… góp phần điều hòa kinh mạch và tạng phủ.
Những món canh, món xào thường không thể thiếu hành lá, nó là thứ gia vị tạo nên hương thơm cũng như là màu sắc cho món ăn. Tuy có rất nhiều người không thể ăn một cọng hành, thế nhưng cũng có nhiều người “nghiện” loại rau gia vị này, món gì họ cũng có thể cho thêm hành. Dù bạn có thuộc phe không ăn hành hoa thì cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời sau của món ăn này.
Hành hoa rất tốt cho xương khớp
Trong hành hoa rất giàu vitamin K và vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp cho xương khớp chắc khỏe. Hợp chất có trong lá hành hoa không chỉ bảo vệ xương trước các tác động có hại mà chúng còn là thực phẩm hoàn hảo dành cho chị em phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
Hành hoa duy trì một trái tim khỏe mạnh
Hành hoa không chỉ tốt cho xương mà còn là loại gia vị giúp tim hoạt động được khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin B6, crom cùng lưu huỳnh trong loại cây này giúp trái tim hoạt động ổn định, tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Chất crom có trong lá hành có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ trái tim trước các tác nhân gây hại. Bên cạnh đó, hành hoa còn tốt cho những người có vấn đề về huyết áp.
Hành hoa giúp ngăn ngừa ung thư, kháng viêm hiệu quả
Trong hành hoa có chứa hàm lượng pectin tương đối lớn. Đây chính là chất có khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn có nguyên tố selen. Chất này rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày bởi nó có khả năng làm giảm bớt lượng nitrit trong dạ dày. Chất quercetin, chất kaempferol trong hành cũng góp phần ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư ruột kết và ung thư buồng trứng.
Không chỉ ngăn ngừa ung thư, hành hoa còn được biết đến là loại thực phẩm có khả năng kháng viêm hiệu quả. Các hợp chất có trong hành hoa sẽ ngăn các enzym gây viêm, đặc biệt là bệnh gút cũng như viêm khớp. Để điều trị tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, các bạn có thể dùng nước luộc hành để uống trong ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lợi ích tiếp theo mà loại gia vị hành hoa này đem lại cho sức khỏe chúng ta chính là khả năng tăng cường hệ miễn dịch cũng như trị bệnh tiểu đường.
Hành hoa vừa hỗ trợ hệ miễn dịch, vừa loại bỏ những enzym sinh ra gốc tự do gây hại, làm giảm ảnh hưởng do DNA và tế bào. Hơn nữa, vị hăng mà nhiều người không thích ở hành chính là một chất có tác dụng lưu thông máu, tăng tiết mồ hôi, tránh nhiễm trùng và trị cảm cúm hiệu quả.
Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn nhiều hành thường có nồng độ glucose trong tĩnh mạch và miệng thấp hơn người không ăn hành. Sở dĩ như vậy vì hiệu ứng này có sự tác động của chất allylpropy disulfide. Chất này có khả năng làm tăng hàm lượng insulin, từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất crom trong hành hoa cũng giúp làm giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả.
Hành hoa nấu món gì ngon?
Kim chi hành hoa Hàn Quốc cay ngon lạ miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g hành hoa
- Nước mắm
- Ớt Hàn Quốc
- Gừng, tỏi, muối, đường, ớt sừng, hành tây, ớt bột
- Quả lê
- Cà rốt
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Hành hoa rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 2: Gừng rửa sạch, bỏ vỏ. Hành tây, cà rốt, lê bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt.
Bước 3: Cho gia vị gừng + lê + ớt bột Hàn Quốc + hành tây + ớt sừng + cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 4: Pha hỗn hợp nước mắm + ớt bột + đường, trộn đều, sau đó cho vào hỗn hợp đã xay nhuyễn trên bước 3. Thêm ớt bột Hàn Quốc vào và trộn đều.
Bước 5: Cho hành hoa đã để ráo vào chậu lớn, đổ hỗn hợp đã chuẩn bị lên, phết đều trên các lớp hành, xếp vào âu nhỏ rồi đậy kín nắp.
Bước 6: Để kim chi hành hoa ở nhiệt độ thường trong 1 ngày cho hành lên men, sau đó bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày là dùng được.
Cá ba sa kho hành hoa ngon đúng điệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá ba sa
- Hành hoa, ớt
- Nước màu/nước hàng
- Gia vị theo sở thích: nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối, đường
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Cá ba sa làm sạch, để ráo nước. Hành hoa rửa sạch, cắt thành từng khúc dài. Ớt quả rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp cá ba sa cùng gia vị hành + ớt + đường + nước mắm + hạt tiêu + muối + hạt nêm + nước màu. Để trong 20 phút cho cá được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cho cá lên bếp, đun sôi tới khi cá chín, thêm nước vừa ngập mặt cá, đun nhỏ lửa, thêm hành hoa. Khi nước cạn vừa đủ độ sánh thì tắt bếp.
Ngô xào tép cùng hành hoa ngon hề nói ngoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ngô ngọt, tôm khô
- Bơ
- Hành hoa, ớt bột, nước mắm, muối, hạt nêm
Hướng dẫn thực hiện :
Bước 1: Ngô ngọt rửa sạch tách lấy hạt, để ráo. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ. Tôm khô ngâm mềm, để ráo nước.
Bước 2: Đun nóng chảo rồi làm tan bơ, khi đã có mùi thơm thì cho ngô + hành hoa vào xào trong 2 phút.
Bước 3: Cho tôm khô vào xào cùng ngô hành, nêm muối + hạt nêm + nước mắm + ớt vừa ăn. Khi ngô đã chín mềm, rút hết nước trong chảo thì tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
Hàu nướng mỡ hành hoa béo ngậy bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hàu sữa
- Mỡ lợn
- Hành hoa
- Lạc
- Hành khô
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Hàu sữa làm sạch cho hết mùi và bùn đất bám ở ngoài, tách miệng. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô lột vỏ, cắt lát. Lạc rang giòn, giã dập.
Bước 2: Cho hàu vào lò vi sóng, quay trong khoảng 2 phút. Hoặc các bạn có thể nhúng hàu vào nước nóng khoảng 1 phút để hàu mở miệng, cạy vỏ cho dễ. Cho phần thịt hàu ra một bát riêng.
Bước 3: Hành khô thái mỏng, phi thơm.
Bước 4: Cho mỡ vào chảo rán, vớt lấy riêng phần tóp, trộn cùng hành hoa thái nhỏ.
Bước 5: Cho thịt hàu vào vỏ, cho mỡ hành lên trên, nướng trên than hoa. Nếu không có than thì các bạn có thể nướng bếp điện trong khoảng 10 phút.
Bước 6: Rắc hành khô và lạc lên trên, thưởng thức khi còn nóng.
Cà tím nướng mỡ hành hoa ngon khó cưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà tím
- Hành hoa, ớt, tỏi băm
- Xiên que
- Đường, nước mắm, mỡ heo/dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, để ráo rồi dùng que châm xung quanh cho cà mau chín.
Bước 2: Nướng cà tím trên chảo sao cho phần vỏ cháy xém đều, sau đó bóc bỏ phần vỏ tím bên ngoài.
Bước 3: Tỏi lột vỏ, cho vào giã nhuyễn cùng đường.
Bước 4: Pha gia vị gồm đường + nước mắm + tỏi + ớt băm.
Bước 5: Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 6: Đun nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm.
Bước 7: Đặt cà tím đã bóc vỏ vào đĩa, cho hỗn hợp gia vị, mỡ hành lên trên. Thường thức khi còn nóng.
Bánh hành hoa cả nhà mê
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản:
- 200 gam bột mì đa dụng
- Hành hoa
- Ớt, hạt nêm, xì dầu, muối, dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Các bạn lọc bột mì qua rây để bột được mịn hơn, tránh bột vón cục khi nhào. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt, thái nhỏ giống hành hoa.
Bước 2: Cho 200 gam bột mì vào tô, thêm nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều các nguyên liệu này. Cho nước ấm từ từ vào tô bột, khuấy đều, nhào phần bột cho tới khi được một khối không dính tay là được. Nên để lại một chút bột mì để làm áo bánh.
Mùa thu có quả gì đặc trưng? 10 loại quả nên ăn vào mùa thu ngon, bổ
Bước 3: Cho phần hành hoa thái nhỏ vào phần bột, nhào sơ để hành hoa bám đều trên mặt bột. Rải bột mì khô lên mặt phẳng như bàn hoặc thớt sạch, chia hỗn hợp bánh hành hoa ra nhiều phần nhỏ, tiến hành cán bột thành những miếng bánh mỏng. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết bột đã chuẩn bị.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn rồi cho từng miếng bánh hành vào chiên tới khi bánh vàng đều hai mặt thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu. Chú ý chiên nhanh tay vì bánh này khá mỏng nên dễ bị cháy.
Bước 5: Cho một chút xì dầu cùng ớt thái nhỏ vào khuấy đều để làm nước chấm.
Vừa rồi chúng mình đã giới thiệu với các bạn hành hoa là gì và hành hoa nấu món gì ngon nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công và hãy chia sẻ những món ăn của mình trong phần comment bên dưới nhé.